วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557


ดอกไม้จีน

ดอกไม้จีนมีฤทธิ์เย็นประกอบด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเช่นแคลเซียม ฟอสฟอรัสโปรตีนและวิตามินเอ ดอกไม้จีนจึงเป็นอาหารที่กินได้ทุกเพศทุกวัย วิตามินบีในดอกไม้จีนช่วยให้สมองทำงานได้ดีและเพิ่มความจำวิตามินซีในดอกไม้จีนช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมืคุ้มกันดอกไม้จีนมีสรรพคุณแก้ร้อนใน บำรุงเลือดป้องกันโรคโลหิตจางป้องกันโรคดีซ่านขับปัสสาวะและบรรเทาริดสีดวงทวาร เกสรดอกไม้จีนมีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาท ช่วยให้ผ่อนคลายทำให้สดชื่น และมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆจึงช่วยให้หลับสบายดอกไม้จีนเป็นพืชที่มีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก

 

ดอกไม้จีนปรุงอาหารได้หลายชนิด
ผัดกับเนื้อสัตว์ ผักอื่นๆ เช่น หมู ปอดหมู น้ำผึ้งและเห็ดหูหนู ต้มเนื้อหมูกับดอกไม้จีน กินเพื่อบำรุงตับและช่วยให้นอนหลับได้ดี ต้มดอกไม้จีนกับน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลอ้อย กินตอนเช้า ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีและบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ต้มดอกไม้จีน 30 กรัมกับถั่วแดง 30 กรัม เติมน้ำผึ้งพอประมาณ กินช่วยขับ ปัสสาวะ คลายร้อน และเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคต้อหินเรื้อรัง นึ่งหมูเนื้อแดงกับดอกไม้จีน กินเพื่อเพิ่มน้ำนมในสตรีหลังคลอด ต้มดอกไม้จีนสดหรือแห้งใส่เกลือเล็กน้อย กินรักษาโรคคางทูม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น